“Việt Sub”: hoạt động thu hút giới trẻ

Kết quả khảo sát sở thích trong sinh viên cho thấy, 70% câu trả lời là xem phim, nghe nhạc, đọc sách và chỉ 30% cho những sở thích còn lại. Trong đó, nghệ thuật thứ 7 luôn mang đến cảm hứng lớn bởi những hình ảnh sống động và những thước phim giàu hình tượng.

Nắm bắt xu thế tâm lý sinh viên cộng với kinh nghiệm giảng dạy dày dạn, các giảng viên khoa Ngoại ngữ đã phát động cuộc thi “Dịch phim Tiếng Anh” dành cho các bạn trẻ với mục đích học mà chơi - chơi mà học. Cuộc thi đã kích thích sự tìm tòi sáng tạo của các sinh viên thế hệ 9X - những fan hâm mộ phim điện ảnh - có khả năng nghe, dịch, ứng dụng phần mềm để tạo thành các phụ đề trong phim Tiếng Anh một cách bài bản và chuẩn xác.

Bạn Lê Thị Kim Oanh - SV lớp 12DHKT2A, cho biết: "Đây là lần đầu tiên nhóm mình tham gia cuộc thi dịch phim. Khi mới tham gia, cả nhóm còn lúng túng do vốn từ vựng chưa nhiều nên dịch câu văn chưa hay. Càng làm càng bị thu hút, giờ thì nhóm mình tự tin hơn với nhiều từ vựng mới và nhiều câu tiếng Anh thường gặp học được từ cuộc thi. Hoạt động này thực sự thú vị và bổ ích cho việc học tiếng Anh của sinh viên.”

Bản sub đạt giải Nhì tháng 5

Để đến đích chiến thắng, các bạn phải vượt qua 2 vòng thi khá gay cấn. Ở vòng 1, sau khi mỗi nhóm nhận một đoạn phim có độ dài khoảng 20 phút hoàn toàn bằng tiếng Anh, các bạn phải nhanh chóng gửi bản dịch bằng email hoặc văn bản về Ban tổ chức. Các thầy cô đã có chủ ý tìm những phim không có phụ đề tiếng Anh hay bản dịch để khuyến khích tài năng và sự nỗ lực từ sinh viên.

Sau đó, các nhóm có bản dịch tốt nhất sẽ phải đương đầu với thử thách ở vòng thi tiếp theo là bỏ phụ đề tiếng Việt vào trong phim. Đây không phải là quá trình đơn giản. Các bạn phải vận dụng kiến thức về IT, các phần mềm media, rồi nhẫn nại đưa từng câu, từng chữ vào khớp từng giây, từng phút trong đoạn phim. Và rồi, niềm vui dần hiện hữu khi những bản phim Tiếng Anh đầu tiên được post lên youtube đã nhận được hàng loạt lời khen, khích lệ từ thầy cô và đông đảo bạn bè. Để từ đó, niềm đam mê hình thành và phát triển, và CLB Việt Sub cũng được thai nghén và ra đời từ đó.

Qua 2 tháng phát động, không chỉ sinh viên chuyên ngữ mà cuộc thi còn thu hút nhiều nhóm bạn trẻ đến từ tất cả các khoa. Các bạn hào hứng tham gia, hồi hộp chờ đợi kết quả và vỡ òa khi được thông báo nhóm đã đi tiếp vào vòng trong, tiếp tục đương đầu với thử thách và giành chiến thắng.

Sinh viên tự tin trình bày tham luận bằng tiếng Anh

Cùng với CLB tiếng Anh sinh hoạt định kỳ hằng tuần, CLB Việt sub sẽ thêm một địa chỉ giao lưu, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ dành cho tất cả sinh viên. Để từ đó thực hiện đạt hiệu quả mục tiêu giao tiếp tốt ngoại ngữ theo định hướng chung của nhà trường.

Vẫn còn rất nhiều phần quà hấp dẫn đang chờ đón bạn. Hãy cùng tham gia để câu lạc bộ ngày càng vững mạnh nhé!

Củng Lợi