Seminar về "Bí quyết nói tiếng Anh lưu loát"

Hội thảo sinh viên với chủ đề “Bí quyết nói tiếng Anh lưu loát” sáng thứ 3 ngày 28 tháng 10 năm 2014 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

5 báo cáo viên là sinh viên đến từ các khoa Điều dưỡng, Khoa học xã hội và nhân văn, Kinh tế du lịch và khoa Ngoại ngữ đã chia sẻ bí quyết luyện nói tiếng Anh của mình trước đông đảo sinh viên toàn trường.

Chương trình hội thảo đã diễn ra trong không khí vui vẻ, hứng khởi ngay từ đầu với bài hát vui cho cả hội trường “The more we together” kết hợp sử dụng ngôn ngữ ký hiệu (sign language). Xen giữa các phần trình bày của các báo cáo viên là những màn trình diễn đầy cảm xúc các bài hát tiếng Anh của các bạn sinh viên Đông Á và phần giao lưu khán giả tạo không khí thoải mái và thi đua giữa sinh viên với nhau.

5 báo cáo viên rất tự tin thể hiện khả năng tiếng Anh của mình khi chia sẻ kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh lưu loát.

Bạn My Loan, sinh viên lớp 13DHDD1A nhấn mạnh việc xem phim ảnh, tin tức, nghe nhạc bằng tiếng Anh nhiều và nắm bắt cơ hội được nói chuyện với người nước ngoài để trau dồi tiếng Anh mỗi ngày.

Đến từ lớp 13DHVP1A, sinh viên Minh Quý chia sẻ việc cần thiết phải tăng vốn từ vựng càng nhiều càng tốt, luyện phát âm đúng, chuẩn và một điều quan trọng nữa là sự tự tin khi nói tiếng Anh. Để thêm phần tự tin, sinh viên cần tích cực tham gia vào các hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh, chương trình ngoại khóa có sử dụng tiếng Anh, sử dụng mạng xã hội và giao tiếp với người nước ngoài.

Sinh viên Chiến Hữu của lớp 13DHDL1A khá tự tin khi đưa ra 6 bí quyết giúp bạn ấy thực hành nói tốt tiếng Anh. Trong đó, học từ vựng theo cụm từ, hoặc câu, không nên học từ riêng lẻ thì sẽ nhớ lâu hơn, hiệu quả hơn và đừng quá chú trọng ngữ pháp, sẽ dễ bị mắc lỗi và lúng túng ngay.Ngoài ra, bạn đừng quá bối rối, hãy bình tĩnh, tự nhiên trò chuyện bằng tiếng Anh, đặc biệt, hãy nói chuyện với người nước ngoài.

Cũng đến từ khoa Kinh tế du lịch, bạn Hoàng Yến chia sẻ rằng sinh viên không giao tiếp tiếng Anh được vì tâm lý e ngại, ngại vì mình không phát âm đúng, không đủ vốn từ và nói sai ngữ pháp. Bạn Yến đề xuất các cách để hoàn thiện các khiếm khuyết kể trên như sử dụng từ điển, đặc biệt là từ điển online để có thể đọc theo; cố gắng nghe và lặp lại cũng như việc đọc to thành tiếng các đoạn văn bằng tiếng Anh để giúp bạn phản xạ tự nhiên với việc nói tiếng Anh và tự điều chỉnh việc nói tiếng Anh của mình. Hãy học từ vựng từ những thứ quanh ta, một cách tự nhiên và thư giãn. Sử dụng các cấu trúc cơ bản để nói tiếng Anh hằng ngày kết hợp với nghe nhạc, xem phim, trò chuyện bằng tiếng Anh với thầy cô, bạn bè và người nước ngoài càng nhiều càng tốt.

Bạn Như Trang, sinh viên năm nhất khoa Ngoại ngữ cũng nhấn mạnh việc đa dạng vốn từ vựng để sẵn sàng hội thoại. Khi nghe tiếng Anh, hãy ghi lại những gì bạn nghe được và luyện nói thật nhiều. Hãy tạo cơ hội để nói tiếng Anh, với thầy cô, bạn bè, tại những hoạt động sử dụng tiếng Anh, Internet và nói tiếng Anh với người nước ngoài ở nơi bạn làm ngoài giờ như nhà hàng ăn uống ...

Tất cả các phần trình bày của 5 báo cáo viên đều được thầy cô và các bạn sinh viên đánh giá cao ở sự nổ lực của bản thân, sự tự tin mà các bạn thể hiện, khả năng nói tiếng Anh tốt và khả năng thuyết trình kết hợp sử dụng slide hiệu quả, trả lời câu hỏi phản biện một cách nhanh nhẹn, một vài báo cáo viênphát vấn sinh viên bên dưới hội trường là những ưu điểm đáng ghi nhận của các bạn sinh viên đến từ các khoa. Các thầy cô khoa Ngoại ngữ cũng nhấn mạnh việc rèn luyện nói tiếng Anh, “Practice makes perfect”: Sinh viên hãy nói tiếng Anh, không sợ xấu hổ, không sợ sai, hãy tự tin “I can do it”, hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh, tiếp xúc với tiếng Anh và nói tiếng Anh với mỗi ngày.

Buổi hội thảo để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng sinh viên, đáp ứng mong đợi của sinh viên.Mong rằng các bạn ứng dụng ngay những kinh nghiệm quý báu tiếp nhận được từ buổi chia sẻ để tiếng Anh của mình ngày một tiến bộ hơn.