Những điểm nổi bật trong chương trình đào tạo ngành Ngôn Ngữ Anh theo hướng thực nghiệm

Thực hiện chủ trương cải tiến mạnh mẽ chương trình đào tạo (CTĐT) của Trường Đại học Đông Á theo hướng tích hợp các module nghề nghiệp vào mỗi ngành học bắt đầu từ năm 2013, CTĐT Ngôn ngữ Anh được cải tiến tương tự theo hướng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện một số ưu điểm nội bật sau đây:

Thứ nhất, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh thông thạo nghề nghiệp chính là Ngôn ngữ Anh, biên-phiên dịch và đảm nhận nhiều vị trí công việc liên quan đến ngành Du lịch (hướng dẫn viên du lịch, nhân viên lễ tân khách sạn và nhà hàng ...) sau khi hoàn thành module nghề Du lịch – một trong những module nghề được đầu tư công phu của CTĐT Ngôn ngữ Anh.

Ngôn Ngữ Anh

Ứng dụng thành thạo kiến thức và kỹ năng Tiếng Anh vào các công việc liên quan đến đối ngoại, giảng dạy, làm việc tại văn phòng đại diện, phòng hợp tác quốc tế, các sở ban ngành, các cơ quan kinh doanh, các tổ chức phi chính phủ … và tiếp tục nghiên cứu khoa học về các vấn đề ngôn ngữ học thuật để nâng cao kiến thức chuyên sâu ngôn ngữ Anh ở các bậc học cao hơn.

Biên-Phiên dịch

Thực hiện công việc biên, phiên dịch Anh - Việt, Việt - Anh trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp, hợp tác quốc tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân.

Tiếng Anh trong Du lịch

Sử dụng tốt tiếng Anh trong các nghiệp vụ hướng dẫn viên, lễ tân khách sạn và nhà hàng; tổ chức các tour du lịch, xử lý các công việc có liên quan đến nói, viết tiếng Anh.

Thứ hai, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh đạt chuẩn tiếng Anh đầu ra 6.5 IELTS theo lộ trình thực hiện được chi tiết hóa bằng các học phần Language 1 đến Language 7 – các học phần rèn luyện tiếng Anh theo kỳ thi IELTS quốc tế trong suốt 4 năm học.

Thứ ba, tất cả các học phần thuộc CTĐT Ngôn ngữ Anh đều chú trọng thực hành, bài tập tình huống và rèn luyện kỹ năng viết; đặc biệt, thực hành nghề nghiệp tại doanh nghiệp từ năm học 2, 3 là những điều kiện thuận lợi nhằm giúp sinh viên thành thạo chuyên môn, tăng tính năng động, sáng tạo và khả năng thích ứng, hội nhập để phát triển nghề nghiệp và không ngừng học tập sau khi ra trường.

Cùng với việc cải tiến chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm kể trên, khoa Ngoại ngữ Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa về tiếng Anh không những cho sinh viên chuyên ngữ mà với sinh viên tất cả các ngành học tại trường. Sinh viên Đại học Đông Á luôn hào hứng tham gia và tiến bộ rõ rệt qua hàng loạt các hoạt động sôi nổi của thầy và trò: Câu lạc bộ tiếng Anh do sinh viên chuyên ngữ chủ trì hằng tuần thu hút sinh viên Đông Á và cả sinh viên các trường bạn; Hội thảo nâng cao trình độ tiếng Anh trong sinh viên được tổ chức hằng tháng đã phát hiện và bồi dưỡng nhiều “tiềm năng” tiếng Anh tốt; Các đội cổ vũ phong trào học tiếng Anh toàn trường (Promotion team) đã đều đặn hằng tuần đến tất cả các lớp để giao lưu và khuyến khích sinh viên Đông Á ham học tiếng Anh; Các cuộc thi “Let’s sing and dance”, “Dịch phim ngắn tiếng Anh”, và “Hùng biện tiếng Anh” được tổ chức hằng tháng, hằng quý là những sân chơi thú vị và được xem như là hoạt động ngoại khóa “đáp ứng” nhu cầu giao lưu và thi đua của lớp trẻ, tìm ra những “nhân tố bí ẩn” cho các phong trào chung của Đoàn trường.; Cuộc thi “Sinh viên giỏi tiêng Anh dành cho khối không chuyên” được tổ chức hằng năm mới đây đã công bố 4 sinh viên đạt thành tích cao nhất với những phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực học tập của các em đồng thời khích lệ tinh thần học tập tiếng Anh trong sinh viên Đại học Đông Á. Ngoài ra, khoa Ngoại ngữ tích cực hỗ trợ tất cả các khoa trong trường tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh chuyên ngành hằng tháng nhằm giúp sinh viên học hỏi được nhiều hơn về kiến thức chuyên môn nghề nghiệp và nâng cao vốn tiếng Anh chuyên ngành. Sinh viên chuyên ngữ Đại học Đông Á được kiến tập, học hỏi từ các doanh nghiệp; vừa qua, tổ chức “Trả lại tuổi thơ” tại Thành phố Đà Nẵng đã có phản hồi tích cực về tinh thần học tập và cầu tiến của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sau thời gian “tiếp cận” doanh nghiệp của sinh viên Nhà trường.

Có thể nói, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nói riêng, và sinh viên Đại học Đông Á nói chung, thật sự hạnh phúc vì được học tập trong một điều kiện tốt nhất có thể, là “người thụ hưởng” nhiều nhất từ tâm huyết của người thầy Đông Á luôn đau đáu vì sự học và thành công của học trò thân yêu.