Lựa chọn ngoại ngữ 2 với sinh viên Đông Á

Ở thời điểm hiện tại, khi tiếng Anh đã trở thành ngoại ngữ phổ biến mà ai ai cũng có thể nắm được những kỹ năng giao tiếp và làm việc cơ bản, việc học thêm một ngoại ngữ 2 sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, làm thế nào để chọn cho mình một ngoại ngữ phù hợp, đặc biệt là cùng lúc có thể tận dụng được những cơ hội do các chương trình hợp tác của Đại học Đông Á với các cơ sở đào tạo quốc tế mang lại? Thử cân nhắc 3 yếu tố dưới đây trong tư thế một sinh viên Đại học Đông Á.

1.    Chi phí

Học ngoại ngữ có thể sẽ đòi hỏi ở bạn một khoản chi tốn kém. Thế nên, trong trường hợp bạn có một mức kinh phí giới hạn cho việc học ngoại ngữ thì tốt hết là tìm đến những phương pháp học có giá cả “phải chăng”.

Thay vì tìm đến các trung tâm ngoại ngữ lớn, bạn có thể bắt đầu bằng việc đọc sách, tự học qua các video trên Youtube hay trao đổi với bạn bè. Học nhóm và tham gia các hoạt động thiện nguyện có sự tham gia của các tình nguyện viên nước ngoài cũng là một phương án hay.

Một cách học rất hay của các bạn trẻ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là lên các Facebook group của người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam để đăng tin tìm “thầy” bản xứ. Việc này có thể giúp bạn tìm được một người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt để trao đổi. Khi đó, họ sẽ dạy ngôn ngữ của họ cho bạn, đổi lại bạn có thể dạy họ nghe nói tiếng Việt. Đây là một phương án học ngoại ngữ rất hiệu quả cho khả năng đàm thoại và không hề tốn kém, chưa kể việc này còn có thể mang đến bạn một tình bạn xuyên biên giới với nhiều trải nghiệm lý thú!

Ngoài ra, Đại học Đông Á sắp tới cũng sẽ mở nhiều lớp ngoại ngữ hoàn toàn miễn phí cho sinh viên ghi danh theo học một chương trình đào tạo tại trường. Lớp tiếng Trung sẽ khai giảng vào đầu tháng 11, với sự tham gia giảng dạy của cô Chao, Jen-Ping, giáo viên tình nguyện bộ môn Hán ngữ. Đừng bỏ lỡ cơ hội theo học ngoại ngữ không tốn phí được giảng dạy tại trường. Để có thêm thông tin liên quan đến các khóa học, bạn liên hệ Khoa Ngoại ngữ, tầng 3, khu B nhé!

2.    Nhu cầu thị trường

Để có sự chuẩn bị hiệu quả cho quá trình xin việc sau này, hãy bắt đầu tìm hiểu về điều kiện ngoại ngữ được các nhà tuyển dụng yêu cầu. Dạo một vòng trên các trang mạng tuyển dụng trực tuyến như www.vietnamworks.com.vn, www.careerlink.vn hay www.timviecnhanh.com, bạn sẽ có được cái nhìn cận cảnh về nhu cầu ngoại ngữ của thị trường lao động ở Đà Nẵng.

Thông thường, các công ty có chủ đầu tư đến từ đất nước nào sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết sử dụng ngoại ngữ nước đó, nhưng đối với một số công ty thì đây chỉ là lợi thế. Một số công ty khác lại yêu cầu ứng viên biết sử dụng ngôn ngữ của đất nước mà công ty họ có chiến lược đầu tư về sau để thuận tiện hơn trong phát triển kinh doanh. Thế nên, cập nhật thông tin về đường hướng phát triển của các doanh nghiệp tiềm năng cũng là một việc làm cần thiết.

Trong trường hợp bạn đã “ngắm” một doanh nghiệp nào đó để nộp hồ sơ thì việc cập nhật thông tin tuyển dụng trên trang chủ của doanh nghiệp đó (cho những vị trí tương đương với ngành học của bạn) sẽ là cách hợp lý nhất để biết mình nên học ngoại ngữ nào.

3.    Các chương trình hợp tác quốc tế của Trường Đại học Đông Á

Là sinh viên đang theo học tại một chương trình của Đại học Đông Á, bạn có lợi thế hơn sinh viên những trường khác vì có cơ hội tận dụng những chương trình hợp tác của nhà trường với các đối tác quốc tế.

Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2015, Đại học Đông Á đã ký kết nhiều chương trình học tập và tuyển dụng giá trị với các cơ sở đào tạo nước ngoài. Cụ thể, sinh viên các ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm và sinh học, Kỹ thuật và Chăm sóc sức khỏe… có thể tìm hiểu thông tin ký kết của nhà trường để có sự chuẩn bị thích đáng.

Ở các nhóm ngành Công nghệ thông tin, Điều dưỡng, Du lịch, nhà trường đã đạt được thỏa thuận du học và làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan. Trong khi đó, học viện William Angliss (Úc) và ĐH Slippery Rock (Hoa Kỳ) đã sẵn sàng tạo điều kiện hợp tác cho các ngành Du lịch, Kinh tế. Những sinh viên ưa chuộng tiếng Hàn cũng có thể đầu tư vào ngôn ngữ này với cơ hội du học đa ngành ở ĐH Dong-A (Busan) và ĐH Tongmyong (Hàn Quốc).

Trang Hồ