CHINH PHỤC IELTS: BÍ QUYẾT HIỆU QUẢ NHANH CHÓNG ĐỂ TĂNG “BAND” ĐIỂM

IELTS là một chứng chỉ khá quen thuộc đối với các bạn sinh viên chuyên ngữ nói riêng và các bạn sinh viên nói chung, để có thể tăng “band” điểm IELTS nhanh chóng là một điều khó khăn đối với các bạn sinh viên. Vậy làm thế nào để đạt được “band” điểm IELTS mà mình mong muốn một cách nhanh chóng, hãy cùng nhau khám phá những bí quyết để tăng “band” điểm một cách hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS

Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS và lên chiến lược chinh phục 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.

2. Kiểm tra trình độ hiện tại

• Đăng kí thi thử IELTS để xác định band điểm hiện tại
  • Ưu tiên cải thiện những kỹ năng mà bạn thấy yếu từ bài thi thử IELTS

3. Xây dựng kế hoạch học tập

• Một điều cực kỳ quan trọng để có động lực cho việc rèn luyện các kỹ năng trong việc học IELTS đó là đặt mục tiêu “band” điểm mà mình muốn hướng tới; chia nhỏ thời gian học cho từng “band”. Ví dụ như các bạn mới bắt đầu học hoặc đã ở mức band 3.0 - 4.0, thì hãy chia nhỏ từng phần và đặt mục tiêu cho 1 tháng đó phải được 3.5 - 4.5, rồi tiếp tục đặt các mục tiêu nhỏ như thế để tăng dần “band” điểm lên.
  • Nên duy trì đều đặn việc học IELTS mỗi ngày và dành nhiều thời gian để làm các dạng đề cho từng kỹ năng mà mình cần cải thiện. Bạn cần đầu tư thời gian một cách nghiêm túc, ít nhất là 4 - 6 tiếng mỗi ngày để ôn tập đều đặn các kỹ năng, không nên trì hoãn 2 ngày liên tục. Các bạn muốn giỏi và thành thạo, bắt buộc hằng ngày phải có sự luyện tập.

4. Tăng cường Ngữ pháp và Từ vựng

• Nắm vững ngữ pháp cơ bản và nâng cao từ vựng theo chủ đề
  • Soạn trước từ vựng và luyện tập hằng ngày để nhớ cách áp dụng từ vựng đó vào các kĩ năng trong IELTS, chứ không phải chỉ hiểu mặt chữ nhưng không áp dụng
  • Sử dụng từ điển, các ứng dụng học từ mới, và đọc nhiều để mở rộng vốn từ vựng
  • Áp dụng từ mới vào các hoạt động hàng ngày
  • Tạo liên kết hình ảnh với những từ vựng mới sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn
  • Học từ vựng qua sách, phim, game
  • Có thể bắt chuyện với người nước ngoài, giao tiếp với họ để học hỏi thêm các từ vựng và ngữ điệu
  • Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể

5. Xem xét và sửa lỗi

• Rút kinh nghiệm ở các lỗi sai từ bài thi thử IELTS
  • Đúc kết từ phản hồi của giáo viên hoặc người hướng dẫn để cải thiện

6.  Luyện nghe với ngữ điệu, các từ vựng đọc nối

• Luyện nghe từ vựng để làm quen với cách nhấn âm của từ đó
  • Tập luyện viết tắt từ vựng để vào bài thi nghe chúng ta có thể note kịp các câu cần thiết. Đây là một vài ví dụ viết tắt từ tiếng anh: please-pls/plz; number- no; I will- I’ll;  telephone-tel, v.v…

7. Thực hành làm bài thi dưới áp lực thời gian:

• Làm bài kiểm tra theo thời gian quy định trong các bài thi IELTS để làm quen với áp lực thời gian thực tế.
  • Hãy trải nghiệm thi thử IELTS sau mỗi tháng luyện tập, để xác định được “band” điểm của mình. Có thể tham khảo các website thi thử IELTS online để tiết kiệm thời gian hơn.

Có thể tham khảo link thi thử IELTS tại: https://prep.vn/kiem-tra-dau-vao/huong-dan-lam-bai-ielts-full-test-1/ielts

IELTS là một cuộc thi rất thử thách đối với các bạn sinh viên chuyên ngữ nói riêng và các bạn sinh viên nói chung. Hy vọng rằng những bí quyết vừa chia sẻ trên có thể hỗ trợ các bạn trong việc nâng band điểm IELTS. Vì vậy hãy nỗ lực hết mình với thử thách để gặt hái thành quả như mong muốn nhé.

Chúc các bạn học tốt và đạt được “band” IELTS mà mình mong muốn!!!