8 nét đặc trưng cơ bản của văn hóa New Zealand

New Zealand là một đất nước có nền giáo dục tốt bậc nhất thế giới...

1. Chim Kiwi là biểu tượng của đất nước New Zealand

Chim Kiwi là loài chim không biết bay và sống về đêm, với một bộ lông bờm xờm chứ không óng mượt như những loài chim khác. Kiwi có kích thước bằng con gà mài và có lỗ mũi trên đầu mỏ.  Loài chim này ăn sâu bọ, côn trùng và ấu trùng, thêm với các loại lá, trái cây và hạt. Có năm loại chim kiwi ở New Zealand, trong đó ba loại có liên quan mật thiết với nhau là Kiwi Nâu, Kiwi Đốm Nhỏ và Kiwi Đốm Lớn.

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Chim Kiwi chỉ sống duy nhất tại New Zealand

Chim Kiwi chỉ sống duy nhất tại đất nước New Zealand và là niềm tự hào của người dân nước này. Khi bạn gặp môt người dân bản xứ sẽ được nghe họ giới thiệu về bản thân bằng câu nói "Tôi là chim Kiwi” hàm ý nói rằng họ là người New Zealand họ tự hào về điều đó.

2. Các cuộc đua thuyền được ưa chuộng

Các cuộc đua thuyền là một phần của văn hóa New Zeland. Xứ sở chim Kiwi là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực đua thuyền và Auckland – thành phố cảng xinh đẹp ở New Zealand đã trở thành kinh đô của môn thể thao này. Cúp America được trao lần đầu vào năm 1851 và được coi như giải thưởng lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới về môn thể thao này. New Zealand đã đoạt cúp này lần đầu vào năm 1995 tại San Diego

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực đua thuyền

3. Thổ dân Maori đóng vai trò rất quan trọng trong nền văn hóa New Zealand

Thổ dân Maori chiếm 15.1% dân số New Zealand, họ là một phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển và là điểm nhấn của nền văn hóa độc đáo ở New Zealand

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Thổ dân Maori trong một lễ hội truyền thống

Trong văn hóa nghệ thuật của new Zealand có một điệu nhảy đặc trưng tên HAKA, điệu nhảy này có nguồn gốc từ người Maori. Những năm còn chiến tranh, những chiến binh Maori đã cùng nhau biểu diễn điệu nhảy để nâng cao tinh thân chiến đấu của mình. Ngày nay chúng xuất hiện trong các lễ hội và là "thủ tục" không thể thiếu trước trận bóng bầu dục.

4. Giáng sinh New Zealand sẽ diễn ra vào mùa hè

Thay vì tổ chức vào mùa đông như các quốc gia khác trên thế giới, giáng sinh ở New Zealand diễn ra vào giữa mùa hè và mang đặc trưng rất riêng của một New Zealand thân thiện, hài hòa, giàu lòng nhân ái. Vào ngày này, người dân thường đi cắm trại cùng gia đình và bạn bè, hoặc tổ chức tiệc tùng trong căn nhà tràn ngập không khí giáng sinh của mình.Ở rất nhiều ngôi làng, người dân tạo ra một hình nộm ông già tuyết, với cỗ xe tuần lộc, những cô gái bán diêm, và những ban nhạc sống, hát và biểu diễn phục vụ người dân.

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Giáng sinh giữa mùa hè tại New Zealand

5. Văn hóa Thủ đô Wellington

Thủ đô Wellington của New Zealand là nơi hội tụ mọi tinh hoa của văn hóa New Zealand, đặc trưng trong các lĩnh vực nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và cuộc sống về đêm. Các nhà hàng theo phong cách Phương Tây, những quán cafe thơm ngon, những buổi biễu diễn nghệ thuật đường phố đương đại đặc sắc... đều có thể tìm thấy ở thủ đô Wellington. Tới đây bạn cũng sẽ cảm thấy thích thú khi chứng kiến những ngôi nhà gỗ trên các sườn núi và vẻ đẹp vô cùng hấp dẫn của eo biển Cook.

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Không gian xanh tại Wellington

6. Nền giáo dục tốt nhất

New Zealand là một đất nước có nền giáo dục tốt bậc nhất thế giới. Các trường đại học tại đây nằm trong top 3% những trường đại học danh giá nhất thế giới. Không lạ khi nhiều du học sinh Việt Nam chọn quốc gia này là nơi du học; tất cả mọi sinh viên học sinh, học sinh khi học tập tại New Zealand luôn được tạo mọi điều kiện để phát triển và được học trong một môi trường đào tạo tốt nhất.

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Nền giáo dục tốt hàng đầu thế giới

7. Ẩm thực ở New Zealand: Tươi lành, thơm ngon và đẹp mắt

Ẩm thực New Zealand nổi tiếng trên thế giới không chỉ với hương vị thơm ngon, cách trình bày đẹp mắt mà thực phẩm của New Zealand cũng được biết đến với vị tươi ngon, tươi lành. Các món ăn nổi tiếng tại New Zealand là bánh Pavlova, quả Kiwi, món hầm Hangi hay rượu vang và các món ăn nhanh khác. Khi nhàn rỗi, người ta tới các nhà hàng và tiệm thức ăn nhanh để thưởng thức các món ăn đặc sản và tại đất nước này.

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Bánh Pavlova

8. Đất nước yêu thích các môn thể thao ngoài trời

Người dân New Zealand ưa chuộng các hoạt động ngoài trời, đặc biệt có một số môn thể thao rất được yêu thích như bóng bầu dục, trượt tuyết, đánh golf và các trò chơi mạo hiểm như leo núi… Bóng đá chưa phải là điểm mạnh tại quốc gia này nhưng cũng là một môn thể thao được một lượng lớn người cuồng nhiệt.

Các đặc trưng cơ bản trong văn hóa New Zealand

Môn bóng bầu dục rất được ưa chuộng tại New Zealand