Tổ chức thi năng lực tiếng Nhật tại Đà Nẵng

Ngày 18/5, lễ ký kết hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLCT) và hỗ trợ đào tạo, kết nối việc làm cho người lao động hồi hương giữa Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL), Công ty cổ phần Tập đoàn An Dương và Đại học Đông Á đã diễn ra tại Đà Nẵng.

to chuc thi nang luc tieng nhat tai da nang

Theo đó, ACSL sẽ kết nối, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho sinh viên có trình độ tiếng Nhật, tiếng Hàn và chuyên môn nghề nghiệp của Đại học Đông Á về nước sau thời gian làm việc tại Nhật, Hàn Quốc phát triển nghề nghiệp với việc làm phù hợp tại các công ty, doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, kết nối các du học sinh, người lao động hồi hương là hội viên của ACSL để Đại học Đông Á đào tạo tay nghề phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Bùi Xuân Quảng, Chủ tịch ACSL cho biết, theo số liệu từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số lao động Việt Nam hết hạn về nước từ 2015-2018 ước tính khoảng 110 nghìn người, mỗi năm tương ứng với gần 30 nghìn người. Người lao động về nước từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc… được đánh giá là có trình độ, kỹ năng, ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Tuy nhiên, nhiều người sau khi về nước vẫn còn loay hoay tìm kiếm công việc phù hợp dù được đào tạo và có kỹ năng nghề cao.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp trong nước lại đang thiếu hụt lao động có tay nghề, trình độ cao. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI tại Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng người có kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp. ACSL đặt mục tiêu trong những năm đầu có thể hỗ trợ đến 2% việc làm cho số lượng lao động nói trên.

Trong khi đó, với việc hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Đà Nẵng, Đại học Đông Á cũng trở thành đối tác chính thức của An Dương, đơn vị được ủy quyền tại Việt Nam độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Tham gia kỳ thi ngay tại trường giúp linh hoạt về địa điểm, thời gian tổ chức thi, tiết kiệm chi phí di chuyển, thuận lợi cho việc thi lấy chứng chỉ Nhật ngữ làm hành trang thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật cho hàng trăm sinh viên Đại học Đông Á mỗi năm.

Được biết, hiện tại TP. Đà Nẵng có hơn 200 trung tâm tin học, ngoại ngữ có chức năng đào tạo, bồi dưỡng, thi các chứng chỉ ngoại ngữ. Thế nhưng, những trung tâm có đủ năng lực để được cấp phép tổ chức thi là không nhiều.

Ông Lương Minh Sâm, Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á cho rằng, nhu cầu việc làm đối với lao động hồi hương là rất lớn. Việc hỗ trợ đào tạo, kết nối việc làm giải quyết khó khăn tìm việc cho người lao động sau thời hạn làm việc tại nước ngoài là giải pháp mang tính cộng đồng cao, càng thiết thực hơn trong và sau giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay. Cùng với đó, hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật ngay tại Đại học Đông Á cũng là tiền đề hướng tới thành lập ngành Ngôn ngữ Nhật trong khối đào tạo ngoại ngữ tại Đại học Đông Á trong thời gian tới.