Cải tiến chương trình đào tạo tiếng Anh không chuyên theo định hướng giao tiếp

Hiện nay, một trong những yêu cầu cần phải có và gần như bắt buộc đối với sinh viên mới ra trường, người lao động là phải có trình độ tiếng Anh.

Thế nhưng, theo một kết quả khảo sát về hiện trạng việc làm của lao động trẻ do báo Người Lao Động thực hiện: Trong tổng số 1.017 ứng viên được khảo sát, trong đó có 57,12% có bằng cấp CĐ-ĐH thì chỉ có 8,77% ứng viên cho biết là giao tiếp và sử dụng được ngoại ngữ cho công việc, ít nhất có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C, hoặc IELTS, TOEFL... Trong khi đó, có đến 43,27% ứng viên chỉ dừng lại ở chứng chỉ B ngoại ngữ hoặc tương đương trình độ B; thậm chí chỉ ghi chung chung: Anh văn giao tiếp. 47,95% còn lại chỉ mới học qua sơ cấp, không thể giao tiếp được bằng ngoại ngữ.

Khoa Ngoại Ngữ Đại học Đông Á nhận thức rõ trình độ ngoại ngữ không chỉ là điều kiện bắt buộc ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài, mà còn được chính các công ty Việt Nam yêu cầu gắt gao; đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Đồng thời, nhằm đảm bảo sinh viên có thể đạt chuẩn đầu ra: đạt mục tiêu giao tiếp và chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng hoặc trình độ tương đương ở các chứng chỉ khác, sử dụng tốt tiếng Anh trong chuyên ngành học,Khoa Ngoại Ngữ đã liên tục cập nhật, cải tiến chương trương trình đào tạo Tiếng Anh không chuyên. Trong năm học 2014-2015 các học phần được thiết kế gồm:

• Speaking 1: giao tiếp theo các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống
  • Speaking 2: chủ đề hướng theo ngành nghề đào tạo
  • English 1- English 4: gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo định hướng TOEIC. Căn cứ kết quả thi đầu vào, SV có thể bắt đầu học một trong các học phần này trong chương trình chính khóa.
  • Tiếng Anh chuyên ngành
  • Hunting a job: các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để xin việc như viết thư xin việc, phỏng vấn….

Song song với đổi mới chương trình đào tạo, Khoa còn cải tiến về các khâu thi đầu vào, biên chế lớp học, thi kết thúc học phần với mục tiêu xuyên suốt nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy tiếng Anh tại Đại học Đông Á.